Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch COvid-19 trên địa bàn
09/11/2021 10:17
Thời gian qua, công tác phòng, chống dich, bệnh COVID-19 được cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị vào cuộc quyết liệt, sáng tạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, BCĐ và UBND huyện, BCĐ và UBND xã phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch COvid-19 trên địa bàn

Tại địa bàn xã Lộc Yên, từ ngày 31/7/2021 đến nay đã có tổng số công dân về từ vùng dich đang thực hiện Chỉ thị 16 là 121 người, Chỉ thị 15 là 37 người.

- Số công dân về từ vùng dịch đang cách ly tại nhà đến thời điểm hiện tại là 09 người.

- Số công dân được công bố khỏi bệnh Covid-19 về cách ly tại nhà đến thời điểm hiện tại là 01 người.

- Số công dân về từ vùng dịch đang cách ly tập trung tại TTGDTX xã Hương Bình là 01 người.

- Số công dân hoàn thành cách ly là 148, trong đó đang theo dõi sức khỏe là 07 người.

- Số hộ gia đình có người cách ly tại nhà đến thời điểm hiện tại là là 07 hộ.

Dự báo trong thời gian tới, số lượng công dân xã Lộc Yên đi làm ăn, học tập tại các tỉnh phía Nam hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các tỉnh, thành khác sẽ về quê đông. Để tiếp tục kiểm soát tốt, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh phát sinh từ bên ngoài vào địa bàn, giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Lộc Yên kính đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan và toàn thể bà con nhân dân trong toàn xã nêu cao tinh thần phòng chống dịch để thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Đối với cấp ủy, ban công tác mặt trận, trưởng thôn.

- Thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa của thôn để các hộ gia đình có con, em, người thân từ các địa phương khác có ý định đến/về địa phương phải báo trước cho trưởng thôn, trạm y tế, chính quyền địa phương trước ít nhất 02 ngày để chỉ đạo chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch đảm bảo theo quy định. Đồng thời thông báo về danh sách, thời gian, địa điểm của người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà trên địa bàn thôn mình.

- Thực hiện việc quản lý, giám sát chặt chẽ, khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp đến/về trên địa bàn, nhất là người về từ Chỉ thị số 16/CT-TTg, Chỉ thị số 15/CT-TTg và các địa phương (huyện, quận, thành phố trực thuộc tỉnh) có ca bệnh cộng đồng chưa qua 14 ngày, để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của ngành Y tế; phối hợp chặt chẽ việc tổ chức cách ly y tế đối với công dân đăng ký về cách ly tại nhà phù hợp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

2. Đối với tất cả các hộ dân trên địa bàn.

Chủ động liên lạc, thông tin cho con em, người nhà của mình ở các vùng dịch và các tỉnh thành khác trên cả nước nếu có nhu cầu về quê phải chủ động báo cáo cho trưởng thôn, trạm y tế, chính quyền địa phương trước ít nhất 02 ngày để chủ động chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch và cách ly y tế đảm bảo theo quy. Đồng thời, trước khi về phải xin giấy xác nhận là hiện đang tạm trú của Chính quyền địa phương nơi đang tạm trú, lưu trú hoặc xác nhận của cơ quan đang làm việc/đến làm việc để báo cáo với chính quyền địa phương nơi trở về.

3. Đối với người đang thực hiện cách ly tại nhà:

- Chấp hành nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà theo cam kết với chính quyền địa phương.

- Không ra khỏi khu vực cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

- Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng tokhaiyte.vn (VHD) hoặc Bluezone, NCOVI trong suốt thời gian cách ly.

- Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người nhà đo cho người cách ly.

- Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác.

- Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày theo hướng dẫn.

- Sau khi hết thời gian cách ly tai nhà, phải tiếp tục cam kết thực hiện theo dõi sức khỏe theo và lấy mẫu xét nghiệm quy định.

Mọi hành vi vi phạm các quy định về cách ly ý tế cũng như các quy định về phòng, chống Dịch Covid-19 đề sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Hiện nay tình hình dịch, bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Đặc biệt là số lượng công dân từ vùng dịch về tại địa phương có thể sẽ làm bùng phát dịch bất kỳ lúc nào nếu không được kiểm soát và thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch. Vì vậy, để cùng chung tay thực hiện tốt công tác phòng, chống Dịch Covid-19 trên địa bàn, Kính đề nghị tất cả bà con nhân dân cùng nâng cao tinh thần tự giác, thực hiện tốt công tác phòng, chống Dịch Covid-19 góp phần chiến thắng Dịch, bệnh, đem lại sự bình yên cho mọi người.