Lộc Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng năm 2023, triển khai n
16/04/2024 05:19
Chiều ngày 16/4/2024, đơn vị xã Lộc Yên tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Song Hào, Hạt kiểm lâm Hương Khê; đại diện các đơn vị: Trạm kiểm lâm Ga Hương Phố; Ban quản lý rừng phòng hộ sông Ngàn Sâu; Trạm Bảo vệ Khe Táy….

Đồng chí Trần Đình Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phát biểu chỉ đạo

Xã Lộc Yên có 9.251 ha rừng và đất lâm nghiệp, địa bàn rộng, địa hình cách trở. Người dân trong xã có truyền thống làm nghề rừng, nhiều hộ thiếu việc làm, đời sống nhân dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, bên cạnh đó, năm 2023 địa phương thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, cùng với những tồn tại trong chủ trương giao rừng tự nhiên cho hộ gia đình, cá nhân quản lý…đã gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác BVR-PCCCR cho chính quyền và các cơ quan chức năng.Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; sự phối hợp của các phòng, ngành, đơn vị liên quan; đặc biệt sự tham gia tích cực của nhân dân toàn xã cùng với nỗ lực của chính quyền địa phương xã nên công tác BVR - PCCCR năm 2023 đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đ/c Hanh, thôn Yên Bình tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Hồng Tham, Trưởng BCTMT thôn Trung Sơn phát biểu

các cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị

Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về BVR-PCCCR được phổ biến thường xuyên; tổ chức ký cam kết BVR - PCCCR trong cộng đồng dân cư trên địa bàn 100% các hộ có rừng và đất lâm nghiệp. Làm mới và tu sửa hệ thống công trình, dụng cụ PCCCR như: Mua mới 01 thuyền máy; Bổ sung 24 biển cấm lửa, 03 loa chỉ huy, 20 dao phát; tu sửa 02 biển tường, 03 km đường băng cản lửa, chòi canh gác lửa rừng 01 cái; đảm bảo hồ chứa nước 03 hồ….phổ biến Quy chế PCCCR và thông báo cấp dự báo cháy rừng thường xuyên, đầy đủ để Nhân dân biết, thực hiện. Phối hợp với Ban QLRPH Hương Khê kiểm tra bảo vệ rừng tại gốc để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên lâm phần do Ban QLRPH Hương Khê quản lý 27 lượt, phát hiện 02 vụ  vi phạm Luật Lâm nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 89.500.000 đồng. Phối hợp với UBND huyện Hương Khê, Hạt kiểm lâm và các phòng, ngành chức năng, Ban QLRPH Hương Khê, các hộ gia đình được giao rừng và ban chỉ huy các thôn kiểm tra ngăn chặn, xử lý tình trạng chặt phá, lấn, chiếm rừng và đất lâm nghiệp trái pháp luật tại các vùng trọng điểm như: Tiểu khu 227, 216, 210, 231, 211. Năm 2023, trên địa bàn phát hiện và xử lý 08 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, xử phát hành chính 174.900.000 đồng. Tổng kinh phí phục vụ cho công tác BVR - PCCCR năm 2023 trên địa bàn xã gần 84.000.000 đồng, kinh phí này trích từ ngân sách địa phương.

Đồng chí Lê Song Hào, hạt trưởng hạt kiểm lâm Hương Khê phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết, đồng chí Trần Song Hào, hạt trưởng hạt kiểm lâm Hương Khê nhấn mạnh: Năm 2024, diễn biến thời tiết phức tạp, cấp ủy chính quyền tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng. Phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm tình trạng đốt, chặt phá, lấn, chiếm rừng, khai thác, vận chuyển, kinh doanh lâm sản và săn bắt, buôn bán động vật rừng trái phép; tăng cường công tác bảo vệ rừng tại gốc; đảm bảo an ninh rừng được ổn định; bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện có; không để xẩy ra điểm nóng vi phạm Luật lâm nghiệp trên địa bàn.  Xây dựng và triển khai thực hiện tốt phương án BVR - PCCCR từ xã đến chủ rừng với phương châm “bảo vệ rừng tại gốc, phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời”; tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến sẻ phát, chặt phá rừng, lấn, chiếm rừng và đất lâm nghiệp trái phép trên địa bàn; Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BVR - PCCCR cho mọi tầng lớp nhân dân. Thường xuyên tuần tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp; không để xẩy ra phá rừng, lấn chiếm rừng, cháy rừng nhất là những vùng trọng điểm dễ bị xâm hại và tổ chức điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hợi - Nguồn: xalocyen.hatinh.gov.vn