Sơ kết mô hình “Khu dân cư bình yên, chung sức xây dựng nông thôn mới”
22/10/2022 09:10
Chiều ngày 20/10, Công an huyện Hương Khê phối hợp với UBND xã Lộc Yên tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện mô hình “Khu dân cư bình yên, chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tham dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Hữu Thiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Ngô Xuân Ninh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện;Thượng tá Phan Xuân Công, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện Hương Khê.
Sơ kết mô hình “Khu dân cư bình yên, chung sức xây dựng nông thôn mới”

Các Đại biểu tham dự Hội nghị

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh và Công an huyện Hương Khê, tháng 8/2021 Uỷ ban nhân dân xã Lộc Yên đã tổ chức ra mắt mô hình “Khu dân cư bình yên, chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã thông qua báo cáo sơ kết

Thời gian qua, UBND xã đã tích cực phối hợp với Công an huyện Hương Khê tổ chức triển khai thực hiện mô hình, chỉ đạo các thôn xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm túc. Ban chỉ đạo xây dựng mô hình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với hơn 28 buổi tuyên truyền tập trung, cho hơn 3000 lượt người, tại 13 thôn trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Viết Khởi, Chủ tịch UBMTTQ xã tham luận tại Hội nghị

Chú trọng làm tốt công tác xây dựng các mô hình, gương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc như “Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự”; triển khai ra mắt mô hình “Camera an ninh”. Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng và nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đồng chí Phạm Văn Bài, Bí thư chi bộ, Trưởng ban CTMT thôn Hưng Bình tham luận

Công tác xây dựng củng cố lực lượng nòng cốt thực hiện mô hình được quan tâm đẩy mạnh, kiện toàn lực lượng công an viên bán chuyên trách nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn. Lực lượng công an xã chính quy đã chủ động tham mưu triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chương trình, kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh về đấu tranh, phòng chống tội phạm. Nhờ đó tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn giảm. Từ tháng 8/2021 đến nay xảy ra 12 vụ, 20 đối tượng phạm tội (giảm 7 vụ, 3 đối tượng so với cùng kỳ trước thời điểm ra mắt mô hình), các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở.

Trong thời gian thực hiện mô hình, địa phương đã xây dựng thêm 3 khu dân cư kiểu mẫu; nâng tổng số toàn xã có 8 khu dân cư kiểu mẫu đạt chuẩn.

Đồng chí Phan Văn Niệm, Thôn Trưởng, Công an viên thôn Hương Giang tham luận

Các đại biểu tham dự đã thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm trong thực hiện mô hình “Khu dân cư bình yên, chung sức xây dựng nông thôn mới’, đề ra các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện mô hình trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Hữu Thiên - Phó Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân xã Lộc Yên trong triển khai thực hiện mô hình thời gian qua. Khẳng định, việc triển khai thực hiện mô hình có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của người dân, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời mong muốn thời gian tới cấp uỷ chính quyền, lực lượng Công an cơ sở, bà con nhân dân trên địa bàn tiếp tục nỗ lực thực hiện mô hình, chấp hành nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình để duy trì tình hình ổn định tại khu dân cư, từng bước thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Ngô Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể phải bảm sát kế hoạch đã đề ra, phấn đấu hoàn thiện và nhân rộng không chỉ trên địa bàn xã Lộc Yên mà mô hình này cần sớm triển khai ở các xã, thị trấn để tạo ra một địa bàn bình yên, vai trò quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới trong toàn huyện.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện lưu ý, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là Tài nguyên và Môi trường; tập trung xử lý dứt điểm đơn thư của công dân phản ánh; tuyên truyền tạo đồng thuận của người dân trong giải phóng mặt bằng làm đường giao thông, để Lộc Yên phát triển mạnh hơn về mọi mặt khi tuyến đường tỉnh lộ đi qua địa bàn được mở rộng, nâng cấp.

Nhân dịp này, hội nghị đã trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho 4 tập thể, 6 cá nhân và giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 4 tập thể, 2 cá nhân tiêu biểu trong xây dựng mô hình “Khu dân cư bình yên, chung sức xây dựng nông thôn mới” xã Lộc Yên.

Tác giả: Ban biên tập - Nguồn: Theo Cổng thông tin điện tử huyện Hương Khê