Lộc Yên, phấn đấu hoàn thành 11,641 km đường giao thông nông thôn, rãnh thoát nước, trước mùa mưa lũ.
22/08/2023 04:44
Xác định xây dựng, củng cố hạ tầng giao thông nông thôn đóng vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cũng như thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, nhân dân đã tập trung nguồn lực thực hiện chương trình giao thông nông thôn.

Song song với việc vủng cố xã đạt chuẩn nông thôn mới, tạo tiền đề cho việc xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, Cấp ủy, chính quyền xã Lộc Yên đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, từ đó nâng cao tinh thần tham gia, đóng góp, ủng hộ của người dân. Trong phong trào thi đua làm đường giao thông nông thôn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chính quyền xã luôn xác định, sự ủng hộ, đóng góp của nhân dân đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phong trào làm đường giao thông nông thôn của xã Lộc Yên đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cộng đồng dân cư, trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Nhân dân địa phương đã tự nguyện hiến đất làm đường, tích cực đóng góp kinh phí, vật tư, ngày công để nâng cấp, mở rộng và cứng hóa các tuyến đường trục xã, trục thôn, ngõ thôn, nội đồng...

Theo Kế hoạch đầu năm 2023, Lộc Yên đăng ký 10,275km đường giao thông nông thôn, rãnh thoát nước. Đến thời điểm tháng 7 năm 2023, hoàn thành thực hiện 7,193km/10,275km (đạt 70% Kế hoạch đăng ký từ đầu năm). Tháng 8/2023, được sự đồng thuận cao của Nhân dân và Ban phát triển các thôn, Ban chỉ đạo giao thông nông thôn xã thống nhất trình xin huyện điều chỉnh đăng ký thêm 916m đường giao thông. Lũy kế đến nay, xã đăng ký đường giao thông, rãnh thoát nước với tổng chiều dài: 11,641 km, trong đó: Đường trục thôn: 2,52  km; Đường ngõ xóm: 4,125 km; Đường nội đồng: 4,996 km; Rãnh trên đường trục thôn: 01 km. Nhiều hộ dân đã đi đầu trong phong trào hiến đất, hiến cây, đóng góp làm giao thông nông thôn. Ước tính nguồn lực quy tiền do Nhân dân đóng góp làm giao thông nông thôn kênh mương nội đồng năm 2023 gần 0,6 tỷ đồng. Một số đơn vị thôn tiêu biểu trong phong trào làm giao thông nông thôn năm 2023: Tân Lập; Yên Bình; Hương Đồng; Trường Sơn; Hương Giang; Trung thượng; Tân Đình; Hương Yên….

Xây dựng Nông thôn mới, là chương trình “có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc”, để hoàn thành kế hoạch giao thông nông thôn, cũng như xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM nâng cao phía trước còn nhiểu khó khăn: Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung sức, chung lòng của Cán bộ và Nhân dân trong toàn xã, phấn đấu đưa Lộc Yên thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo lộ trình./.

Nguyễn Thị Hợi

Công chức Văn hóa - xã hội