Đoàn xã ra mắt công trình thanh niên chuyển đổi số Gắn mã QR-Code tại Đền Tam Toà, xã Lộc Yên
27/03/2024 03:12
Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024, tiến tới chào mừng Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029. Ngày 25/03/2024 Đoàn xã Lộc Yên phối hợp với Ban văn hoá xã tổ chức lễ ra mắt công trình thanh niên gắn mã QR- Code tại di tích lịch sử văn hoá Đền Tam Toà. Về tham dự lễ ra mắt có đồng chí Kiểu Thị Thu Hằng- Phó Bí thư Huyện đoàn, các đồng chí lãnh đạo UBND,UBMTTQ, ban văn hoá xã cùng các đồng chí ĐVTN trong toàn xã.

Di tích lịch sử văn hoá Ðền Tam Toà thuộc địa phận thôn Tân Đình, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Lộc Yên xưa có tên là Thái Yên, đầu triều Nguyễn là xã Phúc Lộc, thuộc tổng Thỗ Lỗi, huyện Hương Sơn. Tháng 10 năm Đinh Mão (1867), niên hiệu Tự Ðức 21, nhà Nguyễn đặt thêm huyện Hương Khê. Xã Phúc Lộc, thuộc tổng Phúc Lộc và có tên Lộc Yên. Sau cách mạng tháng Tám, xã Lộc Yên hợp với xã Yên Lâp và làng Vạn Khả Gia thành xã Tây Hồ. Năm 1953, sau giảm tô đổi tên Tây Hồ thành Hương Lộc. Năm 1955, chia thành hai xã Hương Lộc và Hương Mai. Năm 1972 hợp nhất hai xã này và lấy lại tên cũ Lộc Yên.

Các đại biểu chụp ảnh tại công trình mã QR - Đền Tam Toà- xã Lộc Yên

Theo các tài liệu lịch sử ghi lại, Đền Tam toà được xây dựng vào thế kỷ XI sau khi Uy Minh vương Lý Nhật Quang qua đời, vị trí đền trước kia được dựng gần chùa Hạ Phúc hiện nay, trên khu vực có diện tích khoảng 1ha. Tương truyền ngôi đền cũ gồm một ngôi thượng điện 3 gian, hai nhà hạ đường, hai bên có nhà cầu đều được làm bằng gỗ thiết mộc. Về sau do thiên tai lũ lụt đã cuốn trôi, đến năm 1921 đền được đời vào xây dựng tại địa điểm hiện nay. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, đền đã bị mất mát, hư hỏng nhiều, hiện chỉ còn hai cột nanh và mặt bằng của khu đền còn nguyên vẹn. Năm 2009, chính quyền, nhân dân xã Lộc Yên cùng các nhà hảo tâm đã đóng góp xây dựng lại ngôi đền 8 mái trên nền đất cũ. Đúng vào dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhân dân xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã khánh thành ngôi đền Tam tòa thờ ba vị danh thần triều Lý: Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cùng hai tùy tướng Đông Chính và Dực Thánh để tri ân những người đã có công đóng góp lớn xây dựng vương triều Lý vững mạnh về mọi mặt làm rạng danh lịch sử Đại Việt thế kỷ XI đến XIII. Trong những năm gần đây với tinh thần bảo vệ và phát huy những giá trị di sản văn hoá, nhân dân trong vùng đã bước đầu tổ chức huy động sự đóng góp công sức, tiền của nhằm tiến hành tu sửa, tôn tạo di tích, đồng thời sưu tầm các hiện vật để trình lên ngành văn hoà lập hồ sơ xếp hạng di tích làm cơ sở cho việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong đời sống của nhân dân địa phương.

Một số hình ảnh ra mắt lại buổi lễ ra mắt mã QR- Code

Với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số”, phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi. Đồng thời, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn xã. Thông qua các hoạt động tình nguyện góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội. Bên cạnh đó, tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp và toàn xã hội đối với công tác bồi dưỡng, đào tạo và giáo dục thế hệ trẻ; tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Với xu thế ngày càng phát triển, mã QR- Code không còn xa lạ mà là nơi chứa đựng toàn bộ những thông tin đã được mã hóa giúp người dân khi đến tham quan du lịch sẽ dễ dàng nắm bắt cập nhật thông tin tại các di tích lịch sử.

Tác giả: Nguyễn Thị Khuyên - Nguồn: xalocyen.hatinh.gov.vn